Tiếng chuông cảnh tỉnh trong quản lý đất đai

Thứ tư - 06/04/2022 16:22

Tỉnh Khánh Hòa là địa phương thứ hai sau Đà Nẵng, cả hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh phải ra tòa cùng lúc hôm 4.4, đều liên quan đến đất đai.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nói trước tòa một câu quen thuộc mà nhiều bị can nguyên là lãnh đạo từng nói: “Giờ tôi mới biết mình sai chứ lúc ký, tôi nghĩ mình đúng. Có lẽ tôi quá tin vào bộ phận tham mưu”. Có đúng là ông “quá tin vào bộ phận tham mưu” hay không, quá trình tố tụng sẽ làm rõ. Tuy nhiên, thực tế có lẽ chẳng cấp dưới nào không dưng lại tham mưu sai để dẫn đến hậu quả đẩy sếp của mình vào vòng lao lý cả. Những vụ việc tương tự xảy ra thời gian qua, kết quả điều tra cho thấy bộ phận tham mưu đều làm theo “chỉ dụ” của lãnh đạo, mà đằng sau những “chỉ dụ” đó có bóng dáng lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm.

Cáo trạng nêu những cái sai mà hai vị cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các cộng sự đã mắc phải gồm cấp phép, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín Khúc, TP.Nha Trang.

Phía tây Nha Trang có một dãy núi được mang tên Chín Khúc. Từ ngọn núi này, thành phố biển xinh đẹp được thu gọn trong tầm mắt. Ở một vị trí đắc địa như thế, nhà đầu tư đã vẽ ra bao nhiêu viễn cảnh về một Nha Trang sẽ sánh ngang với các thành phố du lịch nổi tiếng thế giới nếu như cho họ xây trên đỉnh núi đó tượng Phật “cao nhất thế giới” kèm với khu du lịch tâm linh. Nhà đầu tư cũng không quên kèm vào dự án của mình những khu biệt thự sang trọng bên cạnh.

Sau “một nhiệm kỳ” của hai ông cựu Chủ tịch UBND tỉnh, núi Chín Khúc đã thành… trăm khúc do bị san ủi tanh bành. Dĩ nhiên, nhà đầu tư cũng sẽ làm tượng Phật “cao nhất thế giới” như họ đã hứa, khu du lịch tâm linh cũng sẽ được xây dựng nơi này, kể cả khu biệt thự cũng… có nốt, song đất khu vực này là đất rừng và chưa chuyển đổi mục đích, chưa nộp tiền sử dụng đất mà đã triển khai. Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa vào thời điểm ấy luôn luôn sốt ruột trước “thời gian nhiệm kỳ” trôi nhanh nên nhiều dự án họ đã thực hiện phương châm “ký trước làm sau”.

Trong khoảng gần chục năm qua, đất ở Nha Trang luôn luôn sốt, có thời điểm mỗi ngày một giá. Mối lợi từ đất ở Nha Trang đã mang lại cho nhiều nhà đầu tư bất động sản khối tài sản kếch sù, đồng thời nó cũng “đổi đời” cho nhiều quan chức Khánh Hòa từ những phi vụ “ký mà không biết mình sai” để rồi phải vào vòng lao lý.

Phiên tòa kéo dài mà chưa biết ngày nào kết thúc, dù đây mới chỉ là phát pháo lệnh báo hiệu cho một chuỗi vi phạm trong suốt nhiệm kỳ lãnh đạo của hai vị cựu chủ tịch nói trên chứ không riêng gì ở núi Chín Khúc. Nhìn rộng ra, nó cũng là tiếng chuông cảnh tỉnh với lãnh đạo nhiều địa phương trong công tác quản lý đất đai.

 

Theo Trần Đăng/Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây