Bao biện

Thứ tư - 01/09/2021 11:38
Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.

Điều khiến người tiêu dùng trong nước cảm thấy lo sợ do đây không phải lần đầu mì Hảo Hảo cũng như các sản phẩm từ hàng nông sản, thuỷ sản đến thực phẩm tiêu dùng nhanh của Việt Nam bị đưa vào diện cảnh báo ở các nước vì chứa các chất độc. Dù sau đó, nhà sản xuất đã lên tiếng khẳng định, lô hàng bị cáo buộc chứa chất có thể gây hại cho sức khỏe con người chỉ dành cho xuất khẩu nhưng mối lo “họa từ miệng” khiến người tiêu dùng không khỏi bớt lo lắng.

Thông tin từ Văn phòng Vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng cho biết, chỉ riêng từ đầu năm đến nay, EU đã cảnh báo 26 sản phẩm của Việt Nam. Dù không nêu chi tiết các sản phẩm “có vấn đề” là gì nhưng có thể thấy, việc doanh nghiệp Việt vi phạm các quy định an toàn của EU là khá phổ biến.

Theo các chuyên gia, việc cần làm lúc này chính là các cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ Công Thương và Bộ Y tế sẽ phải rốt ráo làm rõ xem giữa các sản phẩm bị thu hồi ở nước ngoài và sản phẩm sản xuất trong nước có cùng chất lượng, chủng loại và quan trọng nhất là có chứa chất cấm hay không. Về phía doanh nghiệp, cũng cần sớm công bố thông tin rộng rãi đến người tiêu dùng về sản phẩm của mình đang bán tại Việt Nam có vấn đề gì không, hay vẫn an toàn?
 

Theo Phạm Tuyên/Tiềng phong

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây