Hội Nhà báo Hưng Yên: Tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí”.

Thứ hai - 29/08/2022 17:09
Hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức, chiều nay (29/8), Hội Nhà báo Hưng Yên đã tổ chức lễ phát động và ký kết giao ước phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí và văn hóa người làm báo”.

Dự buổi lễ có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT và TT, Báo Hưng Yên, Đài PT&TH tỉnh, Tạp chí Phố Hiến, Hội Nhà báo tỉnh và các đ/c thành viên Ban chấp hành, Ban thư ký các chi hội.


Phong trào thi đua nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, phóng viên, nhân viên trong các cơ quan báo chí về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của văn hóa đối với sự phát triển đất nước; giá trị của các sản phẩm báo chí và danh dự, uy tín của người làm báo; thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh của báo chí cách mạng trong gìn giữ, xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, ý chí tự cường dân tộc và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về văn hóa, phát huy giá trị văn hóa, tạo ra các sản phẩm báo chí giàu chất văn hóa, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của văn hóa, đạo đức và lòng nhân ái, góp phần xây dựng con người có nhân cách và xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh... Theo đó, đưa nội dung thực hiện các tiêu chí xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa người làm báo Việt Nam vào tiêu chí đánh giá kết quả công tác hàng năm của cán bộ, đảng viên, phóng viên, nhân viên. Gắn thực hiện tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và văn hóa người làm báo Việt Nam với việc thực hiện 10 điều quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam và bộ Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Trước sự chứng kiến của Ban Tuyên giáo, Sở Thông tin, đại diện các cơ quan báo chí và Hội Nhà báo tỉnh đã ký cam kết thực hiện 6 tiêu chí xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và 6 tiêu chí của văn hóa người làm báo. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là phong trào có ý nghĩa trong thời điểm hiện nay nhằm xây dựng nền báo chí kỷ cương, liêm chính, hiện đại./.

Một số hình ảnh tại Lễ phát động:
111
 
111
 
111
 
111
 
111
Ngày 21 tháng 6 năm 2022, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành Quyết định số 70a/QĐ-HNBVN về việc Ban hành tiêu chí cơ quan Văn hóa và văn hóa của người làm báo Việt Nam gồm:
 
 Cơ quan báo chí văn hóa:
1. Nghiêm chỉnh chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của báo chí và tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; nhận thức đầy đủ sứ mệnh, vai trò của báo chí trong việc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; nỗ lực góp phần xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại.
 
2. Xây dựng và tổ chức thực hiện nội quy, quy định gắn với các chuẩn mực về đạo đức, văn hóa; tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, thân thiện, hợp tác trong cơ quan.

3. Tổ chức quy trình hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiệu quả, công khai, minh bạch; xác định nguyên tắc tác nghiệp trên tinh thần khách quan, xây dựng, vì lợi ích chung. Quản lý, chỉ đạo sát sao hoạt động của phóng viên, biên tập viên, người lao động và của văn phòng đại diện.

5. Đề cao yếu tố văn hóa trong hoạt động nghiệp vụ và trong tác phẩm báo chí; nêu cao tính nhân văn, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hướng đến các giá trị “chân, thiện, mỹ”, lan tỏa những điều tốt đẹp, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, tiêu cực, bồi đắp nền tảng tinh thần xã hội.

5. Tích cực đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số; coi trọng việc bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.

6. Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu, của cán bộ lãnh đạo; Hưởng ứng và triển khai phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí.

Văn hóa của người làm báo

1. Có tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức, lối sống trong sáng; chấp hành nghiêm túc chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích, nội quy, quy chế, quy định của cơ quan, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

2.Tận tụy, trách nhiệm với công việc; hành nghề trung thực, công tâm, không vụ lợi, không sách nhiễu, cửa quyền, giữ gìn phẩm giá, tư cách của người làm báo.

3. Tôn trọng quyền con người, quyền riêng tư, không gây tổn thương tinh thần, nhân phẩm, danh dự cá nhân và tổ chức.

4. Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, nêu cao tính nhân văn trong tác phẩm báo chí cũng như trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông khác.

5. Ứng xử chân thành, thân ái; sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ đồng nghiệp; khiêm tốn, văn minh trong quan hệ công tác; chuẩn mực, thân thiện với công chúng.

6. Tích cực rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp; thường xuyên học tập, nâng cao kiến thức, nâng cao trình độ nghiệp vụ.
 
PV

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây