Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng: Vượt thử thách, khẳng định bản lĩnh người chiến sĩ

Thứ năm - 24/12/2020 17:15

Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng, Phó Trưởng Ban Thời sự - Chính trị, Báo CAND đã có nhiều giải thưởng báo chí, đặc biệt là Giải Báo chí Quốc gia. Anh còn có 5 năm liền giành Huy chương vàng tại Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam.

Vinh quang là vậy nhưng ít ai biết được rằng, đằng sau đó là một tinh thần rèn luyện và những nỗ lực không ngừng của một nhà báo chiến sĩ Công an nhân dân.

Khát vọng cống hiến bảo vệ Tổ quốc

Là Phó Trưởng Ban Thời sự - Chính trị của Báo Công an nhân dân - một cơ quan báo chí lớn, nhà báo Đặng Việt Hưng luôn có những sức ép nhất định. Tính thời sự của tin bài, đòi hỏi từ phóng viên đến Trưởng, Phó Ban đều phải nhạy bén, có nghiệp vụ chắc, nắm bám chắc các địa bàn lĩnh vực công tác, luôn tập trung cao độ tránh những sai sót. Nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ công tác được giao.

Với những nỗ lực trong công tác chuyên môn, nhà báo Đặng Việt Hưng đã giành nhiều giải thưởng báo chí của Bộ Công an phát động hay các cuộc thi viết về bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt, năm 2019, anh đã giành được Giải Báo chí Quốc gia với loạt bài 5 kỳ: “Chặn đứng, đập tan âm mưu các tổ chức mới chống phá Việt Nam”. Đây không chỉ là loạt bài viết về các vụ án thông thường mà là vụ án liên quan đến đấu tranh với các đối tượng phản động trong và ngoài nước chống phá nhà nước.

Muốn triển khai đề tài này, người viết sẽ phải dành nhiều thời gian nghiên cứu hồ sơ các vụ án, xem xét từng đối tượng, phương thức, thủ đoạn, âm mưu hoạt động ra sao? Quá trình điều tra phá án, sự vào cuộc quyết liệt của Cơ quan An ninh như thế nào? Tất cả để làm rõ những âm mưu thủ đoạn của từng đối tượng, từng tổ chức. Nếu phóng viên không theo dõi sâu lĩnh vực này sẽ không thể hiểu và triển khai một cách bài bản với nhiều loạt bài.

111
Nhà báo Đặng Việt Hưng (bên trái) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ trao giải Báo chí Quốc gia năm 2019.

Nhưng đối với Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng, anh đã có một thời gian dài công tác về lĩnh vực an ninh, đã hiểu và tiếp cận, theo dõi, đấu tranh trên công tác này. Việc anh triển khai đề tài đó không chỉ là đơn thuần một đề tài đấu tranh lật tẩy những âm mưu của các thế lực thù địch, phản động mà đó còn là nhiệm vụ trách nhiệm của một người chiến sĩ Công an nhân dân.

Viết về các vụ việc điều tra, đòi hỏi người viết phải cẩn trọng trong từng câu chữ, nhưng vẫn phải mang cả yếu tố hấp dẫn độc giả. Vấn đề đặt ra là làm sao để các vụ án hình sự không bị khô cứng, bài viết có tính thu hút, mềm mại để người đọc cảm nhận một cách tường tận khách quan diễn biến từng vụ việc, tính chất từng vụ án. Bên cạnh đó, phải làm nổi lên sự mưu trí, sáng tạo, cương quyết đấu tranh với tội phạm của Cơ quan an ninh.

Có những vụ án xảy ra trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, được xét xử trong đó, tôi đã nhiều lần vào và phối hợp chặt chẽ với các phóng viên phụ trách địa bàn trong Nam để nghiên cứu, nắm chắc hồ sơ từng vụ án, từng đối tượng, nhân thân của chúng cũng như các âm mưu, phương thức hoạt động, tìm hiểu sự ăn năn hối cải của các đối tượng trước vành móng ngựa… Đây không phải là lần đầu tiên tôi viết loạt bài đấu tranh với các thế lực phản động. Năm 2018 tôi đã có loạt bài viết 5 kỳ: “Đập tan những âm mưu, ảo vọng của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Qua mỗi bài viết đều có sức ảnh hưởng và lan tỏa sâu rộng. Không chỉ các báo khác đăng tải lại, ở trên các mạng xã hội có trích dẫn toàn bộ các bài viết, nhận được sự ủng hộ, quan tâm rất lớn của độc giả trong và ngoài nước” - Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng chia sẻ.

Các bài viết xoay quanh việc đấu tranh, lên án các âm mưu, hoạt động chống phá của các đối tượng, tổ chức phản động đã để lại ấn tượng sâu sắc với độc giả. Đồng thời giúp người dân thấy rõ những thủ đoạn, chiêu trò lừa gạt của các thế lực thù địch, phản động. Tuyên truyền để người dân không bị lợi dụng tham gia tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của đất nước...

Lan tỏa năng lượng tích cực

Viết hay, thể thao giỏi, văn nghệ cừ” quả thực khá hợp khi nói đến nhà báo Việt Hưng. Nhiều năm nay, anh tham gia và là vận động viên rất nổi bật trong Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam - ngày hội của những người làm báo trên khắp mọi miền cả nước. Tuy không phải là giải chuyên nghiệp, nhưng chất lượng được đánh giá cao, kỹ thuật của các nhà báo ngày càng điêu luyện. Nội dung đồng đội nam là một trong những nội dung thi đấu hấp dẫn nhất, được đông đảo khán giả quan tâm bởi chất lượng chuyên môn cao. Nội dung này đòi hỏi từng thành viên của đội phải nỗ lực hết mình vì đồng đội, vì màu cờ sắc áo.

111
Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng tặng báo tết cho cán bộ chiến sĩ của nhà giàn DK1.

Tại Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV vừa được diễn ra tháng 10 năm 2020, Đội tuyển Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an khởi đầu thuận lợi khi vận động viên (VĐV) Trần Quang Hòa thắng ở trận đấu đầu tiên. Tuy nhiên, ở trận đấu thứ 2 lại thua. Kết quả cân bằng một đều khiến trận đấu thứ 3 của nhà báo Việt Hưng gặp VĐV Văn Long thêm gay cấn. Đây được xem là trận đấu then chốt có tính quyết định đến sự thắng bại của hai đội. Ở ván 1 anh Việt Hưng để thua anh Văn Long. Tuy nhiên, sau đó anh đã thắng liền 2 ván. Nhưng ván đấu thứ 4, anh lại để thua với tỷ số 4-11, trận đấu buộc phải giải quyết thắng thua bằng ván thứ 5.

Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng nhớ lại: “Ở ván đấu thứ 5 ván quyết định thành bại, tôi có trao đổi với đồng đội là không biết liệu có thể tiếp tục được nữa hay không, nhà báo Văn Long người có kỹ thuật nhất của đội bạn! Bản thân tôi trước ngày thi đấu đã bị ốm hơn một tuần, thể lực và kỹ thuật chưa kịp hồi phục để thi đấu với mật độ dầy. Trải qua nhiều trận trong một ngày tôi đã thấm mệt, nhưng khi đồng đội động viên rằng:“Cố gắng nốt anh ơi vì còn một hiệp cuối cùng”. Câu nói đã tiếp cho tôi thêm sức mạnh, thi đấu hết mình và đã giành chiến thắng với tỷ số 11-2 ở ván đấu quyết định đó”.

111
Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng trong chuyến tác nghiệp ở Trường Sa.

Chiến thắng của Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng đã góp phần đưa Đội tuyển Liên Chi hội Nhà báo Bộ Công an đoạt Cúp Vô địch đồng đội nam năm 2020, tiếp tục giữ vững được danh hiệu 4 lần liên tiếp giành ngôi vô địch. Nói về cảm giác chiến thắng này, anh Việt Hưng nhớ lại: “Khi người ta nỗ lực hết mình và đạt được chiến thắng thì sự mệt mỏi tan biến. Niềm vui vỡ òa cùng cảm xúc, lúc này chiến thắng quan trọng nhất là chiến thắng chính bản thân mình, vượt qua được giới hạn chịu đựng, hướng về đồng đội”.

Trong thể thao người ta thường nhắc đến yếu tố may mắn, đôi khi may mắn tạo nên chiến thắng, nhưng với chiến thắng của Trung tá, nhà báo Đặng Việt Hưng lại khẳng định một điều rằng, không có vinh quang nào mà không trải qua gian khó, không có tinh thần thép nào mà không trải qua tôi luyện. Hơn bao giờ hết bản lĩnh sắt đá của một chiến sĩ một lần nữa lại được khẳng định.

111
Trung tá - Nhà báo Đặng Việt Hưng thi đấu trận chung kết đồng đội nam Giải Bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XIV.

Là nhà báo chiến sĩ, hàng ngày anh vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt những nhiệm vụ công việc được giao. Dù đã có nhiều thành tích trong nhiệm vụ chuyên môn hay trong các phong trào thi đua của cơ quan đơn vị, nhưng đối với anh hạnh phúc là hàng ngày được cống hiến và sáng tạo hết mình.

Trong môi trường báo chí phải cạnh tranh thông tin, có thể cách làm báo và hoạt động tòa soạn sẽ phải thay đổi để bắt kịp theo xu hướng chuyển đổi số, nhưng có lẽ tình yêu của anh dành cho thể thao và sự cống hiến cho nghề báo thì sẽ không thay đổi. Vì rèn luyện thể thao giúp hỗ trợ cho công việc, để mỗi dòng mỗi câu trên trang báo là hội tụ tâm huyết trí tuệ và tinh thần cống hiến của một nhà báo, chiến sĩ Công an nhân dân.Theo Lê Tâm/NB&CL

 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

PHIM TÀI LIỆU
PHIM TỐT, PHÓNG SỰ HAY
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
TS9-3760-2.jpg TS9-3886-2.jpg TS9-3861-2.jpg TS9-3794-2.jpg TS9-3905-1.jpg TS9-3865-1.jpg TS9-3830-2.jpg TS9-3931-2.jpg TS9-3853-2.jpg TS9-3948-1.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,679
  • Tháng hiện tại12,394
  • Tổng lượt truy cập586,803
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây