“Mùa xuân” của những người làm báo xứ Đông

Thứ sáu - 11/02/2022 16:30

Giải thưởng báo chí Nguyễn Lương Bằng lần thứ V đã tìm được những tác phẩm và những tác giả xuất sắc. Đây là phần thưởng cao quý, tôn vinh sự lao động miệt mài, hăng say, không ngừng sáng tạo của những người làm báo Hải Dương.

111

Phần thưởng cao quý

Cuối năm dù bận rộn với công việc, nhưng chị Nguyễn Thu Hương, phóng viên Phòng Chuyên đề, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh vẫn dành thời gian để chia sẻ với chúng tôi niềm vui khi tác phẩm “Chuyện những nhà báo không thẻ” của chị cùng nhóm tác giả Lưu Hưng, Duy Mạnh, Phương Nga, Thu Hà xuất sắc giành giải A Giải thưởng báo chí Nguyễn Lương Bằng lần thứ V. Chị cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn Đảng, toàn dân chung tay phòng chống dịch, không chỉ lực lượng tuyến đầu vất vả ngày đêm mà ngay cả những phát thanh viên của Đài truyền thanh xã, phường, thị trấn cũng miệt mài làm việc. Khi thực hiện tác phẩm này, chị được biết những người làm truyền thanh cơ sở phải dậy từ tờ mờ sáng để chuẩn bị chương trình. Có người mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn nỗ lực vì công việc. Có người vừa làm công tác Hội Phụ nữ vừa làm phát thanh, vất vả về thời gian công sức, nhưng vẫn vui vẻ, nhiệt tình, hoàn thành xuất sắc mọi công việc được giao, bất kể ngày đêm. Mặc dù với đồng trợ cập ít ỏi, họ vẫn cố gắng tuyên truyền, để mỗi người thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần với cuộc sống. Tác phẩm được đánh giá cao tại Giải thưởng báo chí Nguyễn Lương Bằng lần thứ V đã mang đến niềm vui không chỉ cho ê kíp thực hiện mà với cả những nhân vật trong bài. “Tôi hy vọng sự cống hiến lặng thầm của họ sẽ được đền đáp xứng đáng”, chị Hương chia sẻ. Đọc tác phầm “Khát vọng xứ Đông” của tác giả Thanh Mai (Báo Hải Dương), đoạt giải A thể loại chính luận Giải thưởng báo chí Nguyễn Lương Bằng lần thứ V, nhiều người không khỏi bất ngờ bởi sự mềm mại, cuốn hút khác lạ mà ít tác phẩm thuộc thể loại này có được. Tác giả Thanh Mai cho biết, với tác phẩm viết về chủ đề xây dựng Đảng thường “khó, khô và khổ”, rất ít người thích thú khi đọc chủ đề này và cũng không nhiều nhà báo muốn viết thể loại này. Vì vậy, để tác phẩm xây dựng Đảng đi vảo lòng người, đòi hỏi cách viết sáng tạo, gần gũi. Trước khi viết tác phẩm “Khát vọng xứ Đông”, nhà báo Thanh Mai dành thời gian đi thực tế tại nhiều nơi như những vùng xây dựng nông thôn mới đầu tiên của tỉnh, các khu công nghiệp hiện đại với nhà máy, công xưởng và cả những hàng cây, con đường chẳng khác nào ở Singapore hay Hàn Quốc. Tác giả tìm hiểu cặn kẽ về sự đổi thay trong cuộc sống của người dân từ nông thôn đến thành thị. Thực tế đó được tác giả đưa vào tác phẩm chính luận chủ đề xây dựng Đảng làm cho người đọc không còn thấy khô khan mà ngược lại, dễ hiểu, dễ nhớ, thực sự ấn tượng. Tác phẩm được vinh danh là phần thưởng xứng đáng cho những người chịu khó, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo.

Những tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí Nguyễn Lương Bằng lần thứ V đều có đề tài phong phú, phản ánh trung thực, kịp thời, toàn diện các sự kiện, đa dạng các lĩnh vực chính trị, xã hội, văn hóa, vấn đề thời sự của tỉnh... Nhiều tác phẩm mang tính phát hiện, phản biện, quyết tâm đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, sức lan tỏa sâu rộng. Nhiều tác phẩm đã được đầu tư công phu, dài kỳ. Những tác phẩm được vinh danh tại giải báo chí Nguyễn Lương Bằng lần thứ V xứng đáng với công sức và trí tuệ của các tác giả và nhóm tác giả đã thực hiện.

111

Khích lệ tinh thần lao động sáng tạo

Với mỗi người làm báo xứ Đông, Giải thưởng báo chí Nguyễn Lương Bằng đã khích lệ, động viên kịp thời người cầm bút cống hiến, lao động, sáng tạo để có những tác phẩm xứng đáng, chất lượng cao. Lần đầu tiên, đoạt giải Ở thể loại tin với tác phẩm “Không có chuyện vải Thanh Hà ế, nông dân phải đổ bỏ”, tác giả Mạnh Minh (Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Hải Dương) khá bất ngờ. Chị cho biết, đây là động lực lớn để tác giả tiếp tục đầu tư công sức với thể loại tin. Nhà báo Mạnh Minh cũng chia sẻ, khi biết một tài khoản Facebook nói về việc vải thiều Thanh Hà bị đổ bỏ đúng vào thời điểm nông dân nơi đây đang thu hoạch rộ, bằng cảm quan nghề nghiệp, chị thấy đây là thông tin bất lợi, sẽ gây hậu quả tiêu cực đối với việc tiêu thụ nông sản của địa phương. Sau đó, nhà báo Mạnh Minh đã tìm hiểu nhiều nguồn thông tin để thu thập xử lý, viết tin với tiêu đề mang tính khẳng định “Không có chuyện vải Thanh Hà ế, nông dân phải đổ bỏ”. Qua tác phẩm, tác giả mong muốn người tiêu dùng có cái nhìn đúng về vải thiều Thanh Hà tại thời điểm đó. Cùng với nhiều tin, bài có chung quan điểm, tác phẩm của nhà báo Mạnh Minh dù ngắn gọn nhưng vô cùng quý giá, góp phần giúp nhà nông yên tâm, bình tĩnh, khách hàng có đánh giá khách quan, tư thương không có cơ hội ép giá. Quả vải Thanh Hà giữ được giá trị vốn có và càng tăng uy tín, thương hiệu. Cơ quan chức năng cũng đã nhanh chóng vào cuộc xử lý đối tượng đưa tin thất thiệt.

Giải thưởng báo chí Nguyễn Lương Bằng lần thứ V tôn vinh nhiều tác phẩm của tác giả trẻ. Điều đó cho thấy giải thưởng đã có sức hấp dẫn và thu hút được sự quan tâm của nhiều cây bút mới vào nghề. Theo tác giả Nguyễn Mơ (Báo Hải Dương), mỗi tác phẩm báo chí là đứa con tinh thần của người làm báo. Được viết và tạo dấu ấn qua từng tác phẩm, đó là hạnh phúc đối với nhà báo trẻ. Thế hệ các nhà báo trẻ được tiếp bước, học hỏi các bậc cha anh trong nghề với bề dày kinh nghiệm và được tôi rèn khi tham gia một giải báo chí lớn, uy tín của tỉnh. Từ đó, có thêm kinh nghiệm tác nghiệp. Ngoài ra, nhà báo trẻ cũng được truyền lửa đam mê để cống hiến, tích cực học hỏi, trau dồi, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xây dựng thêm nhiều tác phẩm báo chí có sức hút lớn đối với bạn đọc.

“Một cánh én nhỏ không làm nên mùa xuân”, Giải thưởng báo chí Nguyễn Lương Bằng trong suốt chặng đường 20 năm qua đã ghi nhận, tôn vinh những đóng góp công sức, trí tuệ của những người làm báo Hải Dương vì sự phát triển đi lên của quê hương. Mỗi tác phẩm dù đoạt giải hay không đều thể hiện được niềm đam mê của các nhà báo trong hành trình sáng tạo, công hiến, nỗ lực, luôn tự làm mới mình với khát khao - được thấp sáng ngọn lửa niềm tin nơi độc giả

 

Hải Minh
(Người làm báo xứ Đông)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây