Vì sao các đô thị lớn như Hà Nội vừa mưa đã ngập úng nghiêm trọng?

Thứ sáu - 04/11/2022 15:30

 

Đại biểu Quốc hội cho rằng, tình trạng ngập lụt tại các đô thị lớn xuất phát từ chính sự yếu kém trong công tác quy hoạch và quá trình tổ chức, triển khai thực hiện quy hoạch.

Tình trạng ngập úng nghiêm trọng tại các khu đô thị đang được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, chất vấn các Bộ ngành liên quan.

Trao đổi bên hành lang quốc hội, đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm cho biết ngập úng đô thị là thực trạng rất nhức nhối hiện nay tại rất nhiều các đô thị lớn, xảy ra với tần suất và mức độ ngày càng trầm trọng hơn, gây nhiều khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt của người dân, cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

111
Đại biểu Quốc hội Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang).

“Tôi đã chuyển ý kiến này của cử tri đến Bộ trưởng, trong nhận định đánh giá của cá nhân, tôi cho rằng việc này xuất phát từ gốc rễ, căn nguyên thuộc vấn đề yếu kém trong công tác quy hoạch và quá trình tổ chức, triển khai thực hiện quy hoạch”, ông Lâm nêu.

Đại biểu đoàn Bắc Giang cho rằng, quy hoạch đô thị là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng phát triển đô thị kể cả trong hiện tại cũng như tương lai. Thế nhưng, có lẽ công tác này trong thời gian qua chưa được quan tâm đầu tư đúng mức. Cho nên, chất lượng các loại quy hoạch chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác quản lý nhà nước về triển khai thực hiện quy hoạch cũng có lúc, có nơi chưa được thực sự chặt chẽ, hiệu quả, không phù hợp, nhiều sai phạm xảy ra. Tình trạng xây dựng trái phép, xây dựng sai quy hoạch vẫn thường xuyên xảy ra. Đây là một trong những căn nguyên, cùng với chất lượng quy hoạch mới xảy ra những bất cập trong hệ thống đô thị, hiện ra bên ngoài gần nhất là vấn đề úng ngập đô thị và tắc nghẽn giao thông ở các đô thị trung tâm.

Nói về nguyên nhân gây ra tình trạng ngập lụt tại các đô thị lớn hiện nay, đại biểu Vũ Trọng Kim (Đoàn Nam Định) cho rằng, việc phát triển hạ tầng chưa đáp ứng với phát triển đô thị. Hạ tầng chưa kết hợp tốt giữa công trình xây dựng cũ và mới, thậm chí cái mới chồng lên cái cũ, không có sự thông tuyến, gây ách tắc cục bộ. 

111
Đại biểu Vũ Trọng Kim (Đoàn Nam Định).

Hiện quy hoạch mang tính chắp vá, chưa bảo đảm đồng bộ. Trong trường hợp quy hoạch đồng bộ nhưng tổ chức thực hiện không cũng thời điểm, quy hoạch trước quy hoạch sau, ngành này thế này ngành khác thế khác. Việc này đòi hỏi vai trò chỉ huy từ Trung ương đến địa phương làm sao giải quyết hài hoà mối quan hệ này.

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, thời gian qua, tình trạng ngập úng ở đô thị được quan tâm nhưng chưa được giải quyết căn bản, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống của người dân.

Ông cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, đó là do biến đổi khí hậu; đô thị hoá quá nhanh; công tác xây dựng, lập quy hoạch còn nhiều bất cập; lấp hồ, kênh rạch, bê tông hoá gây khó cho công tác tiêu thoát nước; bên cạnh đó công tác quy hoạch chưa đáp ứng được tầm nhìn và yêu cầu phát triển nhanh của đô thị; các dự án tiêu thoát nước còn nhiều hạn chế, hạ tầng phát triển đô thị chưa đảm bảo theo yêu cầu. 

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng tập trung nâng cao chất lượng quy hoạch, rà soát, điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tiễn, tính tới các yếu tố về biến đổi khí hậu, nước biển dâng; hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ. Đồng thời tăng cường công tác quản lý, thanh tra, cấp phép các công trình xây dựng./.

 

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây