Sản xuất video cho báo điện tử trong môi trường truyền thông số là hướng đi tất yếu

Thứ sáu - 22/07/2022 14:00
Trong môi trường về cạnh tranh thông tin, cạnh tranh về tính ứng dụng công nghệ trong làm báo hay cạnh tranh trong chính các thể loại báo chí thì việc tích hợp sản phẩm video cho báo điện tử trong môi trường truyền thông số là hướng đi tất yếu.
111
Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng Phòng Thông tin Chính trị - Xã hội (Truyền hình Thông tấn – Thông tấn xã Việt Nam)
chia sẻ các kỹ năng sản xuất video cho báo điện tử.
Trong dòng chảy chuyển đổi số báo chí, phát triển báo điện tử luôn được các cơ quan quan tâm đầu tư theo hướng đa nền tảng, sử dụng nhiều giao diện, tiện ích, bắt mắt nhất có thể để thu hút bạn đọc. Video trên báo điện tử được coi là có nhiều ưu điểm hội tụ giữa công nghệ thông tin, viễn thông, mạng internet và công nghệ truyền hình.

Nhiều cơ quan báo chí đã có những bước phát triển mạnh mẽ nội dung này, bao gồm cả phương thức sản xuất và khâu phân phối nội dung theo hướng đa phương tiện, đa nền tảng. Video trên các trang báo điện tử trở thành những sản phẩm cuốn hút, chứa nhiều hình ảnh chân thực, thông tin thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng.

Đã có nhiều cơ quan báo chí lớn như: Tuổi trẻ online, VnExpress, Zingnews, Thanh Niên, Người lao động... có các tin bài được sản xuất theo hướng đa phương tiện ngôn ngữ, vừa có hình ảnh chân thực, vừa có phụ đề, lại có âm thanh (tiếng động hiện trường, tiếng nhân vật trả lời và lời bình), nhiều báo có nội dung cho độc giả bình luận để tăng tính tương tác.

Nhà báo Hoàng Đức Long - Trưởng Phòng Thông tin Chính trị - Xã hội (Truyền hình Thông tấn – Thông tấn xã Việt Nam) cho rằng, việc sản xuất video cho báo điện tử là xu thế tất yếu, ai cũng có các smartphone trong tay nên mọi người dễ dàng xem được hình ảnh sống động, đây là kênh thông tin để độc giả tiếp nhận một cách nhanh chóng. Đó cũng là cách làm đang ở hầu hết các cơ quan báo chí, tạp chí.

Có thể nói, đây là một phương án để tăng tính chân thật của một bài báo, nếu một tin trong mục nào đó của báo điện tử có nội dung thông tin dưới dạng text rồi, có ảnh rồi, giờ có thêm video trong tin đó thì rõ ràng độ chân thật của tin được tăng lên rất nhiều.

“Bạn tưởng tượng như hôm nay có tin trao quyết định Bộ trưởng Bộ Y tế mà bên cạnh có thông tin, ảnh mà có thêm đoạn video mọi người xem sẽ cảm thấy thú vị hơn. Điều này cũng chứng tỏ là phóng viên đang có mặt trực tiếp tại đó chứ không phải hình ảnh, nội dung lấy, "xào" ở một cơ quan báo chí khác hoặc xin thông tin, thông cáo báo chí từ đồng nghiệp”, nhà báo Hoàng Đức Long thông tin thêm.

111
Sản xuất video cho báo điện tử trong môi trường truyền thông số là hướng đi tất yếu.

Một điều thú vị khác mà độc giả nhận thấy khi xem video trên báo điện tử là có thể xem ở bất cứ thời điểm nào, không cần thiết phải chờ ti vi phát, chờ đúng giờ thời sự mới được xem. Như vậy cả người sản xuất và cả người xem đều rất linh hoạt, họ có thể xem đi xem lại, tua nhanh để xem đoạn quan trọng nhất trong cả đoạn video.

Ở góc nhìn khác, tiến sĩ Nguyễn Minh Hải – giảng viên Trường Cao đẳng Truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết: bên cạnh những kết quả đạt được trên thực tế, hầu hết các báo điện tử ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có nhiều video chất lượng để thu hút được sự trung thành của công chúng với báo. Đa phần các báo chưa xây dựng được các chuyên mục video có thương hiệu, trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong thực đơn tiếp nhận thông tin hằng ngày, hằng giờ của đông đảo công chúng.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hải cho rằng, nguyên nhân là việc lựa chọn đề tài chưa được chọn lọc, thiếu những phát hiện mới, góc nhìn mới về các sự việc hiện tượng trong cuộc sống. Thiếu những đề tài phát huy được thế mạnh của hình ảnh, âm thanh trong việc thể hiện nội dung.

Phần lớn các video được thể hiện theo tư duy của người làm truyền hình truyền thống, chưa lựa chọn được cách thức thể hiện phù hợp với đầu ra của sản phẩm. Cách sử dụng ngôn ngữ hình ảnh, âm thanh, text (văn bản), đồ hoạ chưa chuyên nghiệp, chưa khai thác hết được thế mạnh của ngôn ngữ hình ảnh (ngôn ngữ chính) và các ngôn ngữ bổ trợ để chuyển tải nội dung. Các video đa phần thể hiện sai logic về câu hình, nội dung thể hiện khá đơn giản, chất lượng âm thanh, text chưa được đầu tư, chưa lột tả được những chi tiết nội dung đặc sắc, lôi cuốn.

Trong số rất nhiều tác phẩm báo mạng khác nhau, độc giả có thể lựa chọn một tác phẩm báo mạng có video thay vì chỉ là tác phẩm báo mạng với nội dung chữ, ảnh đơn thuần.

Nhà báo Hoàng Đức Long chia sẻ: “Đối với những phóng viên chưa làm được sản phẩm video trên báo mạng hoàn toàn có thể làm được sau khi tham gia một khoá học tập huấn về kỹ năng sản xuất video cho báo điện tử trên thiết bị di động, đó hoàn toàn có thể thực hiện chứ không có gì phức tạp, tất nhiên việc quay dựng vẫn phải tuân thủ theo nguyên tác giống như tác phẩm truyền hình khác, chúng ta có thể tận dụng máy ảnh, máy điện thoại sẵn có để thực hiện”.

 

Theo Lê Tâm/NB&CL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây