Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Tác phẩm báo chí phải phản ánh trung thực, kịp thời những vấn đề từ thực tiễn

Thứ tư - 02/12/2020 10:26
Nghị quyết đại hội Đảng có vai trò quan trọng trong việc định hướng thực hiện các nhiệm vụ chính trị và mọi mặt của đời sống xã hội. Để tuyên truyền có hiệu quả công tác này, trong thời gian qua Đài PT-TH Thái Nguyên đã có những chủ trương “trúng” và thực hiện “đúng” mục tiêu đề ra.

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tạo sức hút cho khán giả

Xác định nhiệm vụ chính trị là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và là diễn đàn của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, những năm qua, Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên luôn xác định rõ chủ trương và quan điểm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Bằng hình thức thể hiện phong phú, hiện đại, gần gũi với khán, thính giả, Đài đã góp phần tuyên truyền nghị quyết của Đảng tới nhân dân, tổ chức hướng dẫn nhân dân thực hiện có hiệu quả nghị quyết của Đảng ở tất cả các cấp, các ngành và các địa phương. Đồng thời phản ánh kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân với Đảng để Đài thực sự là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân.

111
Đài PT-TH Thái Nguyên đã xây dựng nhiều chuyên mục có tính chuyên biệt về xây dựng Đảng, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Đài PT-TH Thái Nguyên đã xây dựng nhiều chuyên mục có tính chuyên biệt như “Xây dựng Đảng”; “Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân với cử tri”; “Dân vận khéo việc gì cũng thành công”; “Thi đua yêu nước”; “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Nông nghiệp, nông thôn”... Các chuyên mục luôn được quan tâm đổi mới nâng cao hơn chất lượng, nội dung được Ban biên tập định hướng trong từng số, phù hợp với sự kiện và nhiệm vụ chính trị diễn ra trên địa bàn tỉnh...

Để các tác phẩm báo chí có chiều sâu, đi vào trọng tâm vào từng chuyên đề, Đài đã mở chuyên mục "Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống" phát sóng 1 số/tuần trong Chương trình Thời sự. Trong quá trình xây dựng chuyên mục này, Đài đã chú trọng đổi mới nội dung và hình thức thể hiện theo hướng bảo đảm nội dung phong phú, chính xác, bám sát thực tiễn nhưng tránh khô khan, cứng nhắc, giáo điều. Do vậy tiểu mục này đã duy trì ổn định từ nhiều năm nay và trở thành chuyên mục thân quen với khán giả.

Hưởng ứng Cuộc thi báo chí “Đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX vào cuộc sống” do ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động, Đài đã chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức cuộc thi báo chí chất lượng cao từ cấp Đài về chủ đề Xây dựng Đảng. Từ đó lựa chọn các tác phẩm dự thi cấp tỉnh. Với cách làm đó, cuộc thi đã thu hút được đông đảo đội ngũ cán bộ, phóng viên của Đài tham dự với hàng trăm tác phẩm dự thi ở các loại hình báo chí thuộc nhiều thể loại như: phóng sự, phản ánh, phim tài liệu, tọa đàm…

Để việc tuyên truyền đạt được hiệu quả, vai trò không thể thiếu là sự hợp tác, hỗ trợ từ cơ sở, đài đã có các thức tiếp cận rất “Trúng” khi đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương có sự phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện cho cán bộ, phóng viên, cộng tác viên tiếp cận thông tin chính thống. Có như vậy các tác phẩm báo chí mới đảm bảo chất lượng, phản ánh chân thực, khách quan hơn việc triển khai đưa nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, các nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

111
Các tác phẩm báo chí của Đài PTTH Thái Nguyên phản ánh trung thực, kịp thời những vấn đề từ thực tiễn.

Cùng với việc tuyên truyền chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước trên nền tảng phát thanh và truyền hình, Đài còn tận dụng trang thông tin điện tử www.thainguyentv.vn và mạng xã hội nhằm cập nhật tin bài, truyền tải các video clip, quảng bá và giới thiệu các chương trình. Tất cả nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp xúc với các tác phẩm truyền hình ở mọi lúc, mọi nơi, mọi thiết bị.

Nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí khán giả sẽ không quay lưng

Để nghị quyết của Đảng dễ đi vào cuộc sống, Đài đã có những cách làm sáng tạo để mỗi khán giả, thính giả dễ hiểu, dễ nhớ và tin tưởng ủng hộ. Các phóng sự phát thanh, truyền hình có cách thể hiện mới, tránh được cái khô khan để người xem, người nghe thấy thấm và dễ làm theo... Các nội dung của Nghị quyết được lồng ghép vào các chương trình phát sóng.

Đặc biệt là lồng ghép với những gameshow, các chương trình về văn hóa văn nghệ, thậm chí là lồng ghép vào chính những chương trình mang tính hài hước. Như các tiểu phẩm, phim ngắn hài có lồng ghép việc thực hiện chủ trương xây dựng NTM của tỉnh; hay các tình huống về tham gia giao thông, để nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, hạn chế các vụ tai nạn…

Vươn lên trong khó khăn Đài PT-TH Thái Nguyên đã biết cách tận dụng những thành tựu của kỹ thuật số để tạo ra những sản phẩm truyền hình đáp ứng những nhu cầu ngày càng cao của khán thính giả. Đài PT-TH Thái Nguyên đã và đang tự làm mới mình để phục vụ công chúng được tốt hơn. Và thực tế Đài đã có phân tích ở góc độ người xem, nghiên cứu công chúng cần gì để đáp ứng nhu cầu thông tin giải trí của họ.

Bằng chứng là, từ đầu năm 2020 đến nay, mặc dù cũng chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid, nhưng lượng người xem truyền hình của Đài vẫn liên tục tăng. Nhà báo Nguyễn Nam Hải, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo, Phó Giám đốc Đài PT-TH tỉnh Thái Nguyên cho rằng: “Chúng tôi không chủ trương đưa những tin pháp luật mang tính giật gân câu view, mà tập trung đưa tin về những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt, điều này cũng thu hút đông đảo người xem. Việc tuyên truyền nội dung này cũng giúp ích làm cho cả khán giả có những cách nhìn nhận tốt hơn về các vấn đề xã hội, giúp cho họ có sự lạc quan hơn và cân bằng lại trong cuộc sống”.

111
Nhà báo Nguyễn Nam Hải (trái) trong chương trình truyền hình thực tế “Thắp sáng ước mơ” do Đài thực hiện. Từ khi triển khai chương trình đã xây được nhiều nhà tình nghĩa tặng cho hộ nghèo. Hoạt động này được Đài duy trì hàng tháng ở nhiều địa phương khác nhau.

“Nếu cơ quan báo chí tập trung nâng cao chất lượng các tác phẩm báo chí thì khán giả sẽ không quay lưng lại và đương nhiên công tác tuyên truyền chính sách của Đảng của báo chí sẽ đạt được hiệu quả tốt”, nhà báo Nguyễn Nam Hải tâm sự.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Đài PTTH Thái Nguyên cũng gặp những khó khăn thách thức, nhà báo Nguyễn Nam Hải chia sẻ: “Tôi thấy hiện nay hoạt động báo chí nói chung và của Đài tỉnh nói riêng đang có những khó khăn nhất định. Đó là sự chung chiêng giữa các chính sách chưa đồng nhất, đặc biệt với báo chí địa phương, trong bối cảnh trên cùng một mặt phẳng mà phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều phương tiện truyền thông khác”.

“Báo chí hiện vẫn có những câu hỏi lớn về tự chủ hay không tự chủ? Làm thế nào để có thể tự chủ? Câu hỏi này chưa được giải đáp thì chưa tạo ra sự yên tâm để người làm báo sống bằng nghề và để tuyên truyền Nghị quyết thực sự có hiệu quả. Cơ chế đặt hàng cũng chưa có quy định cụ thể rõ ràng, việc xây dựng đơn giá để đặt hàng vẫn còn đang lúng túng và chưa có giải pháp hữu hiệu. Ngay cả khi đã xây dựng được đơn giá thì đơn giá trong đặt hàng cũng chỉ mang tính nhất thời. Việc này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các cơ quan báo chí và những người làm báo”, nhà báo Nguyễn Nam Hải thông tin thêm.

Để đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, trong thời gian tới, Đài PT-TH Thái Nguyên sẽ tiếp tục xây dựng các tác phẩm phát thanh, truyền hình phê phán các tập thể, cá nhân không tích cực trong triển khai và thực hiện nghị quyết của Đảng. Chủ động tìm các điển hình tiến tiến, điểm sáng, tấm gương trong tuyên truyền cũng như thực hiện Nghị quyết của Đảng đưa vào các sản phẩm báo chí của Đài để tạo sức lan tỏa trong cuộc sống. Cùng với đóa là không ngừng đổi mới chất lượng nội dung, hình ảnh, kỹ thuật truyền dẫn phát sóng; tiếp cận nhanh với cách làm báo hiện đại, xây dựng nội dung số, bắt nhịp với xu thế phát triển của báo chí truyền thông đa nền tảng.

 

Theo Lê Tâm/NB&CL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

PHIM TÀI LIỆU
PHIM TỐT, PHÓNG SỰ HAY
THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
TS9-3760-2.jpg TS9-3886-2.jpg TS9-3861-2.jpg TS9-3794-2.jpg TS9-3905-1.jpg TS9-3865-1.jpg TS9-3830-2.jpg TS9-3931-2.jpg TS9-3853-2.jpg TS9-3948-1.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm10
  • Hôm nay285
  • Tháng hiện tại13,071
  • Tổng lượt truy cập587,480
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây