Ethylene Oxide - chất được cho là gây ung thư có trong gói mì Hảo Hảo thực sự là gì?

Chủ nhật - 29/08/2021 17:51
Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đưa thông tin mang tính ‘khoa học thường thức’ thay vì nhận định, đánh giá hay kết luận ‘Mì Hảo Hảo có đúng gây ung thư không’ bởi đó là trách nhiệm của cơ quan hữu quan.

Liên quan tới thông tin Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Công ty Acecook Việt Nam trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay, miến Good (xuất xứ Việt Nam), mì hải sản Yato (xuất xứ Trung Quốc), trên mạng xã hội đã có nhiều tranh luận.

Một vấn đề đặt ra là Ethylene Oxide là chất gì, đặc tính thế nào, ảnh hưởng ra sao?

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ đưa thông tin mang tính 'khoa học thường thức' thay vì nhận định, đánh giá hay kết luận 'Mì Hảo Hảo có đúng gây ung thư không' bởi đó là trách nhiệm của cơ quan hữu quan.
 

111
Mì Hảo Hảo tôm chua cay.

Ethylene Oxide là gì?

 

Ethylene Oxide (EO), hay còn gọi là oxiran và epoxit, là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và dễ cháy.

Về ứng dụng và mục đích sử dụng, Ethylene Oxide dùng chủ yếu làm hoá chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác. 

Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) cũng đã nhấn mạnh rõ rằng: "Việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide không gây rủi ro cấp tính nhưng tiêu thụ Ethylene Oxide trong thời gian rất dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Cơ quan này khuyến cáo nên giảm thiểu tiêu thụ Ethylene Oxide.

Trong khử trùng, hun trùng, Ethylene Oxide được dùng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn các nguyên liệu và sản phẩm thực phẩm (nhất là cho gia vị, các loại thảo mộc như ớt bột, tiêu và quế...).

Với cấu trúc dạng vòng linh hoạt, sau khi tiếp xúc với thực phẩm, hợp chất Ethylene Oxide dễ dàng tạo thành các chất chuyển hoá với sự có mặt cùa các phân tử nước, ion clorua và Bromua như Ethylene glycol, 2-chloroethanol (2-CE) và 2-bromoetanol tương ứng.

Quá trình này có thể xảy ra ngay khi hun trùng hoặc trong suốt quá trình sản xuất và chế biến nguyên liệu.

Và đối với 2-CE, sản phẩm phân huỷ của EO, hiện chưa có đủ bằng chứng nào về đặc điểm gây ung thư của 2-CE.

Đánh giá và nhận định

Ethylene Oxide là một hợp chất được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng cho sản phẩm nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, tiêu chuẩn tại thị trường các nước ở Châu Âu, Canada, Mỹ không cho phép thực phẩm được khử trùng bằng Ethylene Oxide.

Đặc biệt tại Châu Âu, gần đây, Ethylene Oxide được xếp loại là một sản phẩm bị cấm. Việc sử dụng Ethylene Oxide để khử trùng thực phẩm là không được phép tại đây.

Cụ thể hơn, ngày 20/11/2020, Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức - BfR (Bundesinstitut für Risikobewertung) nêu quan điểm đánh giá rủi ro từ 2-CE tương đương từ EO và xem đây như một biện pháp phòng ngừa. Thực phẩm theo đó cũng có thể phân loại là không an toàn dựa trên kết quả của 2-CE.

111
Một số sản phẩm Hảo Hảo thuộc Công ty Acecook Việt Nam.

Giới hạn, ngưỡng cho phép

Tại Canada, nồng độ cho phép của Ethylene Oxide trong quá trình hun trùng được đặt ở mức 500 mg/L và dư lượng của 2-CE được giới hạn ở mức 1500 mg/kg.

Thị trường Hoa Kỳ, Canada đưa ra ngưỡng quy định mức dư lượng tối đa - Maximum Residue Levels (MRLs) cho EO và 2-CE trong gia vị, các loại thảo mộc khô, rau khô và hạt có dầu (kể cả hạt vừng) ở mức 7 và 940ppm, tương ứng. 

Riêng đối với quả óc chó được quy định bổ sung với mức dung sai ở mức 50 ppm tại thị trường Mỹ.

Ảnh hưởng khi 'lạm dụng'

Nếu sử dụng chất Ethylene Oxide trong thời gian dài hoặc rất dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người (có thể).

Việc tiêu thụ thực phẩm có chứa Ethylene Oxide không gây nguy hiểm cấp tính cho sức khỏe. Nhưng nếu tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide trong một thời gian quá dài sẽ làm tăng nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Và trong trường hợp này (sử dụng tới mức "lạm dụng"), khi Ethylene Oxide có thể sẽ làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.

Tất nhiên, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) cũng đã nhấn mạnh rõ rằng: "Việc tiêu thụ sản phẩm bị nhiễm Ethylene Oxide không gây rủi ro cấp tính nhưng tiêu thụ Ethylene Oxide trong thời gian rất dài có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Cơ quan này khuyến cáo nên giảm thiểu tiêu thụ Ethylene Oxide.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất có chứa chất ethylene oxide. Đây là chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Trong danh sách thu hồi có 3 sản phẩm, trong đó có mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022); miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) là của Công ty Acecook Việt Nam. Sản phẩm còn lại là mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ Trung Quốc.


Theo Ngọc Thọ/Dân Việt

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯ VIỆN ẢNH ĐẸP
35021b9c0ee1cfbf96f0-1.jpg ffc69024855944071d48-1.jpg 87e8e87cfd013c5f6510-1.jpg f7a58a679f1a5e44070b-1.jpg 5b9e981a8d674c391576-1.jpg dfefc79bd2e613b84af7-1.jpg 02ac9b4b8e364f681627-1.jpg 142989b99cc45d9a04d5-1.jpg fe3d1d75bf087e562719.jpg 94d3461b53669238cb77-1.jpg f38c46ee539392cdcb82-1.jpg 7f5885f9908451da0895-1.jpg e5c4472a52579309ca46-1.jpg 3b20a26fb712764c2f03-1.jpg 0506885d9d205c7e0531-1.jpg 1389b67fa302625c3b13-1.jpg f69297bc83c1429f1bd0-1.jpg 33f61d080875c92b9064-1.jpg e71f3a932feeeeb0b7ff-1.jpg 3b4258344c498d17d458-2-1.jpg aecc18440d39cc679528-1.jpg 01b53b002e7def23b66c-1.jpg 7536f22be75626087f47-1.jpg f87058784d058c5bd514-1.jpg 48dd535d4620877ede31-1.jpg ea6a58024d7f8c21d56e-1-1.jpg 4f0be64af33732696b26-1.jpg b673068913f4d2aa8be5-1.jpg 1d4bb15da420657e3c31-1.jpg d5502603818e4ad0139f.jpg c364cdd36a5ea100f84f.jpg 4126eb8e4c03875dde12.jpg 520c873d23b0e8eeb1a1.jpg 8f815695f21839466009.jpg eb2c4421e0ac2bf272bd.jpg cd43fd4859c5929bcbd4-1.jpg 0905f0a2572f9c71c53e.jpg a7896047c7ca0c9455db.jpg 0b4698843f09f457ad18.jpg f369334897c55c9b05d4.jpg d203ce4d69c0a29efbd1.jpg b91ad73673bbb8e5e1aa-1.jpg 35b9c64f61c2aa9cf3d3.jpg d9977394d7191c474508.jpg b94a739fd4121f4c4603.jpg 2799f500528d99d3c09c-1.jpg 370c09e6ae6b65353c7a.jpg 3b96701bd7961cc84587.jpg IMG-8018-2.jpg IMG-8016-1.jpg IMG-8013-1.jpg IMG-8015-1.jpg IMG-8020-1.jpg IMG-8014-1.jpg IMG-8021-1.jpg IMG-8007-1.jpg IMG-8017-1.jpg IMG-5494.jpg IMG-5518.jpg IMG-5501.jpg IMG-5507.jpg IMG-5513.jpg IMG-5493.jpg IMG-5517.jpg IMG-5500.jpg IMG-5505.jpg IMG-5512.jpg IMG-5489-1.jpg IMG-5516.jpg IMG-5498.jpg IMG-5504.jpg IMG-5510.jpg IMG-5515.jpg IMG-5497.jpg IMG-5529.jpg IMG-5503.jpg IMG-5509.jpg IMG-5514.jpg TS9-3886-2.jpg TS9-3861-2.jpg TS9-3794-2.jpg TS9-3905-1.jpg TS9-3865-1.jpg TS9-3830-2.jpg TS9-3931-2.jpg TS9-3853-2.jpg TS9-3948-1.jpg TS9-3856-2.jpg TS9-3760-2.jpg NIK-5090.jpg NIK-5045.jpg NIK-4980.jpg NIK-4997.jpg NIK-5102.jpg NIK-5054.jpg NIK-4995.jpg NIK-5014.jpg NIK-5108.jpg NIK-5072.jpg NIK-5015.jpg NIK-5118.jpg NIK-5078.jpg NIK-5034.jpg NIK-4996.jpg IMG-8507.jpg 15777046-1794464720803325-4664872810918106109-o-1.jpg NIK-6861-1.jpg DSC-2031.jpg IMG-8487.jpg IMG-8493.jpg FN1A8305.jpg cup-bb-17.jpg IMG-8495.jpg 44251966-2566673110013320-125322030391230464-n.jpg NIK4938.jpg NIK7698.jpg cup-bb-17.jpg dan-phong.jpg gaogiong.jpg gothap.jpg langcu.jpg langhoa.jpg dongsen.jpg
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay3,762
  • Tháng hiện tại30,163
  • Tổng lượt truy cập1,492,996
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây