“Làm gì để nâng cao chất lượng tác phẩm dự Giải báo chí quốc gia?”

Thứ năm - 19/05/2022 15:39
 
Trần Đức Long
Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nam Định

Giải báo chí quốc gia là nơi hội tụ thành quả lao động sáng tạo hàng năm của các nhà báo trên khắp cả nước, góp phần phát hiện và tôn vinh những tài năng, tâm huyết của những chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng - văn hóa. Đây là chủ đề được các cấp Hội, các cơ quan thông tấn báo chí quan tâm. Và hôm nay, Hội Nhà báo tỉnh Hưng Yên Hội thảo với chủ đề “Làm gì để nâng cao chất lượng tác phẩm dự Giải báo chí quốc gia”. Đây là chủ đề vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm và cũng là vấn đề mà các cấp Hội trăn trở, tập trung xây dựng, để nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, trong đó đặc biệt quan tâm chất lượng tác phẩm dự Giải quốc gia.
111
Chủ tịch Hội Nhà báo Nam Định phát biểu ý kiến tại Hội thảo: “Làm gì để nâng cao chất lượng tác phẩm dự Giải báo chí quốc gia?” 
Từ nhiều năm nay, đến với Giải báo chí quốc gia, trước đó là Giải báo chí toàn quốc, Nam Định là tỉnh hưởng ứng tích cực trong các mùa Giải. Đã có nhiều tác giả, nhà báo, hội viên đoạt Giải từ khi Giải báo chí quốc gia ra đời như nhà báo Văn Yêm, Trần Anh Tú, Quang Lự, Trần Đại Quyết…

Những năm gần đây, các nhà báo tham dự Giải ít dần, các tác phẩm đoạt Giải dần vắng bóng tại Giải báo chí Quốc gia nói riêng. Giải các bộ, ngành Trung ương nói chung.

- Thực tế, nhiều năm qua, đội ngũ những người làm báo trong tỉnh không được đào tạo lại, không được tham dự nhiều các lớp tập huấn, chưa tiếp cận phong thái làm báo hiện đại.

- Nam Định là tỉnh nghèo, đời sống của những người làm báo còn khó khăn, Ban Biên tập, Ban Giám đốc các cơ quan Báo, Đài tập trung sử dụng bài của phóng viên để nâng cao thu nhập từ nhuận bút dẫn đến phóng viên phải viết nhiều bài để đảm bảo định mức. Dẫn đến, chất lượng các bài viết chưa được chú trọng, mà mới chỉ dừng lại ở số lượng.

- Hiện nay, một bộ phận phóng viên, hội viên ít đam mê, lăn lộn với nghề mà làm báo kiểu “sa-lông”, chế biến báo cáo, thiếu thực tiễn trong cuộc sống, không sâu sát với cơ sở.

- Có thời kỳ, lãnh đạo các cơ quan báo chí không phải từ làm báo mà từ đơn vị khác chuyển về nên chỉ giỏi quản lý, chưa tiếp cận sâu với chuyên môn.

- Vẫn còn một bộ phận phóng viên làm việc theo hình thức đối phó, không đầu tư tự học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, từ đó, ngày càng bị mài mòn các bài viết, khuôn sáo theo kiểu chế biến báo cáo.

- Từ nhiều năm, đa số các bài viết tập trung vào các thể loại: phản ánh, ít bài theo các thể loại điều tra, phóng sự dài kỳ, ghi chép.

- Mặc dù được tỉnh quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động, nâng cao nhuận bút, nhưng chất lượng về chuyên môn, nghiệp vụ nói chung và chất lượng các bài tham gia các Giải báo chí quốc gia nói riêng, các Giải báo chí nói chung là chưa tương xứng.

- Nam Định là tỉnh còn khó khăn về kinh tế nên việc quan tâm cho các hoạt động còn hạn hẹp. Nhiều năm nay Hội Nhà báo tỉnh chưa mở các lớp đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, hội viên các cơ quan báo chí.
 
Giải pháp để có tác phẩm chất  lượng tham dự Giải báo chí quốc gia


- Tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ.

- Thời gian tới Hội Nhà báo tỉnh xây dựng Đề án mở các lớp đào tạo nghiệp vụ trình UBND tỉnh phê duyệt để thực hiện.

- Tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức các lớp tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ, nâng cao chất lượng chuyên môn. Trong đó có các lớp tập huấn về cách thức xây dựng tác phẩm báo chí chất lượng dự Giải báo chí quốc gia.

- Phối hợp với Ban Biên tập, Ban Giám đốc các cơ quan báo chí chọn đề tài thuộc các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, đời sống xã hội. Quan tâm cách thể hiện đề tài, phân công nhóm tác giả thực hiện. Tiếp cận thực tế cơ sở, cuộc sống. Tìm tòi, phát hiện các chi tiết độc đáo, thể hiện tác phẩm sinh động…

- Tạo cơ chế, môi trường thuận lợi, hỗ trợ phóng viên tác nghiệp, thực hiện.

- Động viên kịp thời các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm báo chí chất lượng, giải cao trong các cuộc thi, giải báo chí.

Qua diễn đàn Hội thảo do Hội Nhà báo Hưng Yên tổ chức với chủ đề Làm gì để nâng cao chất lượng tác phẩm dự Giải báo chí quốc gia, các cấp Hội Nhà báo đã nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng, trách nhiệm của công tác Hội Nhà báo, công tác báo chí, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ, chất lượng báo chí, phục vụ nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, chính quyền nhân dân trong tỉnh./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây