Bánh cuốn Mễ Sở

Thứ ba - 16/04/2019 15:35
Giống bánh cuốn nơi khác, bánh cuốn Mễ Sở, Thiết Trụ thuộc tổng Mễ (h. Văn Giang) làm bằng gạo tẻ, loại tám xoan, mười hạt như nhau. Bánh cuốn tổng Mễ so với bánh cuốn Thanh Trì (tp. Hà Nội), Hải Dương, Nam Định hơn ở lá bánh.

Sau khi hấp, lá bánh Mễ Sở trắng dày như lòng trắng trứng gà, khác với một số loại bánh cuốn nổi tiếng khác như bánh bà Hai Tàu ở huyện Thanh Trì, bánh bà Thấu ở thành phố Hải Dương là lá bánh. Lá bánh Mễ Sở dày không cứng, mềm, dẻo và dai. Lá bánh Mễ Sở chỉ cần điểm vài lát hành khô, nấm hương tạo cảm giác ngậy, thơm nhưng vẫn thơm ngon.
111
Nhân bánh là thịt lợn ba chỉ thái nhỏ, xào cùng nấm hương, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt. Khi thịt chín thơm, se lại, xúc ra, băm nhỏ, để riêng. Lá bánh Mễ Sở còn khác các nơi ở chỗ, nhân và lá bánh tuy làm trước ở nhà nhưng không mất độ dẻo, mềm, giữ nguyên hương vị. Tráng xong, từng lá xếp lên nhau thành tầng, đặt vào thúng, đậy vỉ buồm. Người bán mang ra chợ, có khách mua mới gỡ từng lá một, cuốn nhân, đặt lên đĩa, mời khách.

Ăn bánh cuốn Mễ Sở không nên dùng đũa mà dùng tay mới ngon. Cầm chiếc bánh trắng, mềm, không dầu mỡ đưa vào bát nước chấm pha nước mắm ngon, kèm gia vị: ớt, nộm cà rốt, su hào, thực khách có thể ăn no không ngán.
Theo Từ điển Văn hóa Hưng Yên

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây