Cần phải công minh rõ ràng…

Thứ ba - 07/12/2021 15:07
Vụ việc chủ shop quần áo Mai Hường đang rất nóng, gây nhiều bất bình trong xã hội. Cơ quan Công an đang điều tra làm rõ vợ chồng chủ shop quần áo với những tội danh khác nhau để khởi tố trước pháp luật: hành hung, làm nhục người khác, cưỡng đoạt tài sản, quần áo không rõ nguồn gốc, trốn thuế… Đặc biệt, hành vi dã man làm nhục đối với cô bé sinh năm 2004 thì không thể chấp nhận nổi.
111
Shop quần áo Mai Hường đã đóng cửa sau sự việc gây phẫn nộ dư luận
Nhưng chúng ta cần phải nhìn vụ việc này từ nhiều góc độ khác nhau, thật vô tình, hành vi ăn trộm chiếc váy 160 nghìn của cô gái 17 tuổi là khởi đầu để phanh phui ra bản chất của cặp vợ chồng chủ shop. Nhưng liệu hành vi ăn trộm chiếc váy của cô gái có “công trạng” gì không? Dù cái giá của em phải trả là quá đắt so với giá trị của chiếc váy 160 nghìn.

Từ cái nhìn cảm tính, nhiều người dễ bị kích động theo đám đông, họ vào chửi chủ shop quần áo với đủ ngôn ngữ tục tĩu nhất trên đời và cũng động lòng xót xa cho cô gái đáng thương. Dĩ nhiên, cô gái 17 tuổi này đáng thương vì những gì đã trải qua thật kinh hoàng đối với bản thân em và gia cảnh của em cũng khó khăn. Nhưng chúng ta cần phải rạch ròi, rõ ràng: hành vi ăn trộm chiếc váy cũng đáng bị lên án, và cần được xét xử theo đúng quy định của pháp luật. Không thể biện minh vì nghèo khó để đi ăn trộm một chiếc váy… Mười bảy tuổi cũng được ăn học đàng hoàng, và cũng đủ nhận thức để hiểu rằng hành ăn trộm là sai trái.

Câu chuyện buồn của em gái này đã được “phủ sóng” rộng khắp, đến cả một giang hồ mạng Huấn Hoa Hồng cũng đến nhà em để ủng hộ tiền và rất nhiều người khác cũng đến hỏi thăm chia sẻ. Sự đồng cảm, chia sẻ với những hoàn cảnh đáng thương là việc nên làm, nhưng cần phải phân minh về tội trạng và hoàn cảnh đáng thương.

Pháp luận sinh ra là để công minh, bảo vệ quyền lợi con người, không ai được sống coi thường pháp luật và làm những việc sai trái, vi phạm đạo đức. Hành vi ăn trộm tại shop quần áo thường xuyên xảy ra, nhưng thử hỏi, nếu vợ chồng chủ shop có cách ứng xử “nhân văn” hơn, không để dính líu tới công an thì có lẽ đám đông trên mạng xã hội lại kích mũi búa rìu dư luận vào cô gái 17 tuổi.

Dường như pháp luật ngày càng nghiêm minh, nhưng vẫn có nhiều người coi thường pháp luật, hoặc tự cho bản thân cao hơn pháp luật, sẵn sàng thi hành thay cho pháp luật. Sự hiểu biết của con người thật quá ít ỏi, con người coi thường cơ thể và sự sống của nhau. Cũng giống như nhiều sự việc đáng buồn khác: đánh ghen với kẻ cướp chồng, đánh kẻ trốn nợ hay cả làng đánh chết gã trộm chó… Lưu Quang Vũ từng viết: “Không thể sửa chữa một sai lầm này bằng một sai lầm khác”. Khi con người không kiềm chế được sự bực tức trong mình thường dẫn đến những hậu họa đáng tiếc.

Thật tiếc rằng, nhiều người ứng xử theo đám đông, a dua theo phong trào mà không cần biết sự đúng sai, khách quan và nhiều chiều của vụ việc. Đây là vự việc buồn, cả nạn nhân và kẻ phạm tội đều sai, họ cần phải xem lại hành vi của mình đã làm. Và pháp luật hiện hành thì ai sai ở đâu thì cần xử công bằng phân minh ở đó, để làm gương cho người khác. Trước pháp luật: vô tội và có tội đều rõ ràng, một xã hội công bằng, văn minh là xã hội thượng tôn pháp luật.

 
Nguyễn Đức Cầm

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây