Báo Đảng phải có tiếng nói phản biện mạnh mẽ, mang tính xây dựng

Thứ hai - 14/11/2022 08:43
111
Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo
tại Hội nghị “Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc”.
Ngày 12.11, tại TP Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân dân và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc năm 2022.

Hội nghị là sự kiện báo chí truyền thông đặc biệt quan trọng của những người làm báo Đảng trên cả nước, với sự hiện diện của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo báo Đảng 63 tỉnh, thành cùng nhiều chuyên gia, diễn giả là nhà báo, lãnh đạo của các cơ quan báo chí lớn toàn quốc.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Báo Đảng và đội ngũ những người làm báo Đảng cả nước đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng - là vũ khí tư tưởng sắc bén của Đảng, là phương tiện thông tin tuyên truyền hữu hiệu của các cấp ủy đảng, chính quyền và là diễn đàn tin cậy của đảng viên, người dân.

Do đó, các cơ quan báo Đảng phải tiên phong trong công tác thông tin tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước; khẳng định vai trò là nguồn thông tin chính thống, tin cậy, chính xác; kịp thời phát hiện, biểu dương những nhân tố tích cực, điển hình tiên tiến. Đồng thời, phản ánh những băn khoăn, trăn trở, những vấn đề bức thiết đặt ra từ đời sống tại địa phương; tích cực tham gia công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các thông tin quan điểm sai trái, thù địch...

Ông Nghĩa cũng chỉ rõ báo Đảng vẫn còn một số hạn chế, bất cập, có lúc, có thời điểm một số cơ quan báo chí chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, sứ mệnh và trọng trách của tờ báo, tạp chí của Đảng...

“Các cơ quan báo Đảng cần chủ động phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các đơn vị làm công tác tư tưởng, phối hợp với các ngành, các cấp trong hệ thống chính trị, không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền theo hướng “Tích cực, chủ động, gắn lý luận với thực tiễn”, tăng cường “Xây đi đôi với chống”, lấy “cái đẹp dẹp cái xấu”, coi trọng tính giáo dục, thuyết phục và nêu gương”, ông Nghĩa cho biết.

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận những chủ đề: Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng; tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách cho báo Đảng; nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng; chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại; đa dạng nguồn thu cho các cơ quan báo chí; phát triển báo chí đa kênh, đa nền tảng để tiếp cận công chúng.

Chiều cùng ngày, Hội nghị đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu hệ thống báo Đảng tiếp tục quán triệt, nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của mình, xứng đáng là tiếng nói của Đảng, chính quyền và nhân dân. Báo Đảng phải tiếp tục đổi mới, ngày thêm “chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại”, không chỉ phản ánh đầy đủ, sinh động tình hình thực tế, mà phải vươn lên, góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội; không chỉ đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng, mà phải định hướng công chúng, động viên, cổ vũ triệu người như một đồng lòng xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước…

Theo Nhân Dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây