Thanh niên các cơ quan báo chí ở trung ương trong thời kỳ mới: Chuyên nghiệp, hiện đại, nhân văn và sáng tạo

Thứ tư - 26/06/2024 09:06

 (CLO) Đó là nhận định của đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Tọa đàm “Xây dựng hình mẫu thanh niên các cơ quan báo chí ở Trung ương trong thời kỳ mới”.

Sáng 25/6, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên các đơn vị thuộc Cụm hoạt động số III - Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức Tọa đàm “Xây dựng hình mẫu thanh niên các cơ quan báo chí ở Trung ương trong thời kỳ mới”.
Tham dự và chỉ đạo Tọa đàm có các đồng chí: Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Hải Bình - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Đỗ Việt Hà - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương; Phạm Minh Tuấn, Bí thư Đảng ủy - Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Bùi Hoàng Tùng -  Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.
thanh nien cac co quan bao chi o trung uong trong thoi ky moi chuyen nghiep hien dai nhan van va sang tao hinh 1
Các đại biểu tham dự buổi Toạ đàm.

Cùng tham dự Tọa đàm có các đồng chí đại diện Lãnh đạo, Bí thư, Phó Bí thư, cán bộ, đoàn viên, thanh niên các đơn vị thuộc Khối các cơ quan báo chí ở Trung ương.

Tại buổi toạ đàm, chia sẻ suy nghĩ về việc xây dựng hình mẫu thanh niên trong các cơ quan báo chí ở Trung ương hiện nay, đồng chí Lê Quốc Minh cho rằng ngoài những phẩm chất chính trị tất yếu, trong thời kỳ mới, thanh niên là các nhà báo, phóng viên phải có tính chuyên nghiệp là yếu tố nhấn mạnh hàng đầu - chuyên nghiệp từ những việc nhỏ nhất. Đi muộn là không chuyên nghiệp; đi phỏng vấn không mang đủ dụng cụ cũng là thiếu chuyên nghiệp; đăng tin bài, không kiểm tra đủ nguồn, không phản ánh đa chiều cũng là không chuyên nghiệp.

Đồng chí Lê Quốc Minh nói đến tính hiện đại, đó là khả năng sử dụng những công nghệ hiện đại để hỗ trợ làm báo. Trong khâu làm báo hiện nay đòi hỏi phóng viên phải có kỹ năng ít nhiều về lập trình cơ bản thì mới có thể làm ra nội dung thú vị. Ở các toà soạn thế giới ngoài phóng viên, biên tập viên có lập trình viên làm việc cùng, đó đang là xu hướng rất phổ biến. 
thanh nien cac co quan bao chi o trung uong trong thoi ky moi chuyen nghiep hien dai nhan van va sang tao hinh 2
Đồng chí Lê Quốc Minh chia sẻ tại Toạ đàm.
Tổng biên tập Báo Nhân Dân cho rằng, sự nhân văn trong nghề báo hiện nay rất quan trọng, bởi sự ám ảnh kinh niên của báo chí là chỉ toàn nói chuyện tiêu cực của xã hội trong khi hiện nay người đọc, người xem, người nghe quá mệt mỏi với chuyện tiêu cực. Công chúng đang có có hiện tượng xa lánh tin tức. Phóng viên, biên tập viên cần có tư duy nhân văn, đưa tin tức một cách cân bằng hơn, tuyên truyền những câu chuyện tốt, tích cực, truyền cảm hứng nhiều hơn.
Bên cạnh đó, đồng chí Lê Quốc Minh nhắc đến tinh thần sáng tạo không ngừng, đổi mới từ những hoạt động đơn giản, hàng ngày đến đổi mới những nội dung dự án lớn.

Nhận định về phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí trung ương trong thời kỳ mới, đồng chí Lê Hải Bình cho biết, ngoài những tiêu chí phẩm chất mới, có những phẩm chất lâu nay nhưng trong thời kỳ mới cũng có những nội hàm mới hơn.
thanh nien cac co quan bao chi o trung uong trong thoi ky moi chuyen nghiep hien dai nhan van va sang tao hinh 3
Đồng chí Lê Hải Bình tại sự kiện.

Thanh niên tại các cơ quan báo chí trung ương nên có hai nhận thức đó là làm việc ở những cơ quan báo chí mang tính biểu tượng cao, xã hội nhìn vào, các đồng nghiệp ở các cơ quan báo chí khác nhìn vào, với kỳ vọng lớn, tạo ra áp lực phải "chuẩn chỉ". Thứ hai "chuẩn chỉ" nhưng phải hấp dẫn - đó là thách thức không nhỏ đối với những phóng viên, biên tập viên cơ các cơ quan báo chí trung ương. 

Đồng chí Lê Hải Bình nhấn mạnh đến sự bản lĩnh trong thời kỳ mới, thanh niên cần củng cố vững vàng bản lĩnh - đó là phẩm chất đặc biệt quan trọng trong thời kỳ công nghệ, và nhiều biến động như hiện nay.

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng cho biết, tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X, nhiệm kỳ 2012 - 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dặn dò thanh niên cần có “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”.
thanh nien cac co quan bao chi o trung uong trong thoi ky moi chuyen nghiep hien dai nhan van va sang tao hinh 4
Tọa đàm “Xây dựng hình mẫu thanh niên các cơ quan báo chí ở Trung ương trong thời kỳ mới” - buổi sinh hoạt nghề nghiệp thiết thực, ý nghĩa gắn với công tác chuyên muôn, nghiệp vụ của các đơn vị Đoàn thuộc Cụm hoạt động số III - Đoàn Khối các cơ quan Trung ương.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn đã phát động cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, đề ra 12 tiêu chí cơ bản của hình mẫu thanh niên, như: Có lý tưởng cách mạng; Bản lĩnh vững vàng; Giàu lòng yêu nước; Đạo đức trong sáng; Lối sống văn hóa; Tuân thủ pháp luật; Tiên phong hành động; Sáng tạo không ngừng; Học tập liên tục; Có sức khỏe tốt; Kỹ năng phù hợp; Khát vọng vươn lên.

Đồng chí Bùi Hoàng Tùng chia sẻ, tổ chức đoàn có 2 vai trò chính cần tiếp tục phát huy có hiệu quả đó là tổ chức hoạt động, phong trào, tạo sân chơi để đoàn viên thanh niên rèn luyện, gắn kết. Công tác này phải được thực hiện một cách thiết thực, sáng tạo, có tính đồng bộ, hệ thống, kiên trì. Vai trò thứ hai là tổ chức đoàn cần thể hiện được vai trò tham mưu tích cực với đảng uỷ và lãnh đạo các cơ quan để công tác đoàn được thực hiện hiệu quả hơn nữa.
thanh nien cac co quan bao chi o trung uong trong thoi ky moi chuyen nghiep hien dai nhan van va sang tao hinh 5
Đại biểu và các đoàn viên thanh niên chụp ảnh lưu niệm.
Tại buổi Toạ đàm, các ý kiến trao đổi, chia sẻ đã có những gợi mở, định hướng quan trọng, đồng thời cũng là lời cổ vũ động viên tinh thần đối với các đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng hình mẫu thanh niên các cơ quan báo chí ở trung ương trong thời kì mới.

Bên cạnh đó, Toạ đàm cũng đã được lắng nghe những tâm tư nguyện vọng từ các bạn đoàn viên thanh niên đang công tác tại các cơ quan báo chí trung ương cũng như những bạn trẻ có mong muốn được làm việc tại các cơ quan báo chí trong tương lai.
nguồn: https://www.congluan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây